Ngân hàng siết tín dụng, chủ đầu tư hỗ trợ vay vốn để kích cầu

Tin trong ngành   |   05/04/2018

Để chuẩn bị cho các hoạt động mở bán của thị trường vào quý II/2018, trong bối cảnh các ngân hàng siết tín dụng, nhiều doanh nghiệp BĐS đã đưa ra các gói hỗ trợ vay vốn để kích cầu. Bên cạnh đó, các cam kết về PCCC cũng được sử dụng để trấn an tâm lý người mua.

Ngay sau thông tin Ngân hàng siết dần các điều kiện ưu đãi vay vốn, lãi suất cho vay mua, xây, sửa nhà đang tăng. Cụ thể, lãi suất vay cố định là 7,8-8,8%/ trong 1-2 năm. Sau thời gian này, lãi suất sẽ cộng thêm 3,5%/năm. Đáng nói là nếu vay theo chương trình ưu đãi, ngân hàng chỉ xét cho vay 50% nhu cầu, còn lại khách phải trả theo lãi suất thông thường.

Trước động thái trên của các ngân hàng, nhiều chủ đầu tư (CĐT) phía Bắc tung ngay chính sách hỗ trợ vay và thanh toán để trấn an khách mua nhà.

Trong buổi chào bán dự án D'.Capitale, tập đoàn Tân Hoàng Minh đã đưa ra "combo ưu đãi" với các chính sách hỗ trợ hấp dẫn. Bên cạnh hỗ trợ vay vốn 0% lãi suất trong 30 tháng hoặc tặng ngay combo 3 năm phí quản lý, CĐT còn cam kết lợi nhuận cho thuê 16% trong 2 năm hoặc tặng ngay combo 5 năm phí quản lý.

Ngoài tặng nội thất, chiết khấu, TNR Holding Việt Nam còn áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất 0% lên tới 24 tháng của ngân hàng Maritime Bank cho dự án TNR GoldSeason.

chủ đầu tư bất động sản
2018 được dự báo là năm cạnh tranh mạnh mẽ giữa các chủ đầu tư với nhiều
chính sách bán hàng khôn ngoan. Ảnh minh họa

Một dự án khác là Discovery Complex của Kinh Đô TCI Group cũng áp dụng hình thức hỗ trợ vay 50% giá trị căn hộ với lãi suất 0% trong 2 năm và chiết khấu 8-9% cho khách mua không vay vốn.

Chủ đầu tư Xuân Mai Corp thì vừa công bố ưu đãi vay vốn ngân hàng 0% lãi suất trong 12 tháng với dự án Eco-Lake View. Trong trường hợp khách hàng không vay sẽ được chiết khấu thêm 2% giá bán căn hộ.

Công ty cổ phần tập đoàn Videc liên kết với PVCombank triển khai các chính sách hưởng lãi suất 0% đến 36 tháng cho người mua dự án Riverside Garden.

Ngoài chiêu bài lãi suất, nhiều doanh nghiệp cũng tích cực tặng vàng và chiết khấu cho khách. Tập đoàn Nam Cường, chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp Anland tung chiết khấu 8-9,7% giá trị căn hộ cùng 4-8 năm phí quản lý cho khách mua và vay thanh toán trước hạn. Một đơn vị phân phối các dự án bất động sản uy tín tại Đà Nẵng là VRM đưa ra chính sách khuyến khích mua căn hộ Monarchy bằng chính sách ưu đãi chiết khấu cao lẫn chính sách tặng vàng. Theo đó, mỗi căn hộ được giao dịch trong tháng 3 sẽ được tặng ngay 2 chỉ vàng. Phúc Phúc Yên cũng tổ chức tặng những đồng tiền vàng có giá trị từ 2 đến 5 chỉ cho khách mua căn hộ Prosper Plaza…

Theo đại diện của TNR Holding Việt Nam, các chính sách hỗ trợ vay vốn tuy luôn có hai mặt nhưng không thể phủ nhận, những ưu đãi trong lãi suất vay, nhất là trong thời điểm ngân hàng vừa nâng lãi suất tín dụng và siết cho vay BĐS, ít nhiều sẽ mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Hiện nay, thay vì chỉ hỗ trợ lãi suất 0% tối đa 12 tháng như trước đây, nhiều CĐT đang ngày càng kéo dài thời gian cam kết lãi suất lên 24-30 tháng. Điều này khiến người mua dễ thở hơn trong thanh toán và tạo điều kiện để người có nhu cầu an cư cân nhắc xuống tiền.

Trong khi đó tại thị trường phía Nam, để trấn an tâm lý người mua và tạo lợi thế với đối thủ cạnh tranh, nhiều chủ đầu tư công bố chi cả trăm tỷ đồng cho dự án PCCC của chung cư để định vị lại thị trường sau một số sự cố cháy nổ chung cư trên địa bàn. Loạt chủ đầu tư lớn như Hưng Lộc Phát, Vingroup, Hưng Thịnh, Novaland, Berjaya-D2D, LDG Group, Tài Nguyên đều phát đi thông cáo sẽ đẩy mạnh ngân sách cho phát triển hệ thống PCCC. Chẳng hạn Hưng Lộc Phát chi gần 100 tỷ đồng cho hệ thống báo cháy và hồ chứa nước ngầm; Berjaya-D2D dành 80 tỷ đồng trang bị chuỗi vườn cảnh cô lập khói lửa cùng hệ thống phun nước tự động thông minh cho dự án Topaz Twins; LDG Group đầu tư công nghệ hiện đại 4.0 để đảm bảo an ninh và phòng chống cháy nổ tối ưu cho ba khu căn hộ thông minh là Saigon Intela, High Intela và West Intela…

Phương Uyên

(Theo Enternews) 


Bài viết khác

Bộ Tài chính công bố cách tính thuế tài sản dự kiến đối với một căn hộ chung cư theo dự án Luật thuế tài sản

Bộ Tài chính công bố cách tính thuế tài sản dự kiến đối với một căn hộ chung cư theo dự án Luật thuế tài sản

Theo cách tính của Bộ Tài chính, một căn hộ chung cư dự kiến sẽ phải nộp 2 phần là thuế tài sản đối với đất và thuế tài sản đối với nhà với thuế suất dự kiến là 0,4%.

 
 
Đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng: Căn hộ chung cư có diện tích nhỏ sẽ chưa đến ngưỡng đóng thuế

Đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng: Căn hộ chung cư có diện tích nhỏ sẽ chưa đến ngưỡng đóng thuế

Nhiều người đang nhầm tưởng đề xuất nhà có giá trị từ 700 triệu đồng bị đánh thuế là tính theo giá thị trường. Trên thực tế, giá trị này được tính theo khung giá đất và có hệ số tính riêng.

Hệ thống báo cháy tốt đến mấy vẫn cần ý thức của người dân

Hệ thống báo cháy tốt đến mấy vẫn cần ý thức của người dân

Khi xảy ra cháy, người ta thường sẽ chú ý nhiều đến nguyên nhân hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) có đảm bảo hay không, nhưng có một khía cạnh quan trọng mang tính quyết định đến hậu quả của những vụ cháy. Đó chính là ý thức và kiến thức PCCC của người dân.