"Condotel đang đánh vào lòng tham của nhà đầu tư"

Tin thị trường   |   05/04/2018

Trước những tranh luận về cấp sổ đỏ cho condotel, ngày 4/4, Bộ Kế Hoạch & Đầu Tư tổ chức tọa đàm giữa các chuyên gia về vấn đề này. Tại buổi tọa đàm, ông Ngô Văn Giang, Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng cán bộ kinh tế - kế hoạch (Bộ KH&ĐT) kể câu chuyện cá nhân. 

"Năm 2016, tôi nhận được điện thoại, mời chào mua condotel ở Hạ Long (Quảng Ninh).Theo lời quảng cáo của nhân viên môi giới, khách hàng chỉ cần bỏ ra hơn 1 tỷ đồng sẽ mua được căn hộ có diện tích 30 m2 với cam kết lợi nhuận trên 10%/năm. Hằng năm, khách hàng được sinh hoạt, sử dụng hơn 10 ngày căn nhà của mình mà vẫn có trên 100 triệu bỏ túi. Tôi đã suýt mua condotel nhưng rất may sau đó nổ ra vụ Bavico ở Nha Trang chủ đầu tư thất hứa không thực hiện cam kết cho nhà đầu tư nên tôi đã kịp dừng lại không đầu tư", ông Giang kể.

Cũng theo ông Giang các chủ đầu tư thường cam kết condotel sẽ được cấp sổ hồng nhưng hiện nay chưa có quy định pháp luật nào cho phép cấp sổ hồng cho condotel. Không có sổ hồng, khách hàng sẽ khó chuyển nhượng hay thế chấp condotel. Trong bối cảnh kinh doanh khách sạn khó khăn, tốn nhiều chi phí, lợi nhuận condotel 10-12%/năm như chủ đầu tư quảng cáo rất khó đảm bảo", ông Giang nhận định.

Còn theo ông Vũ Tú Thành, đại diện Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN tại Việt Nam: "Việc cam kết lợi nhuận của condotel thực chất đánh vào lòng tham, sự thiếu thông tin của khách hàng. Chúng ta hoàn toàn có thể có một tỷ lệ vàng, có thể lớn hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng, nhưng sẽ nhỏ hơn tỷ lệ lợi nhuận mà các doanh nghiệp thông báo, quảng bá, tiếp thị cho các dự án hiện tại đang ở mức từ 10-12%. Các nhà đầu tư cần nhớ rằng, lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn".

Cũng tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo khách hàng nên xem xét thật kỹ những điều khoản trong hợp đồng mua bán. Cam kết lợi nhuận 10-12% thực sự rất hấp dẫn nhưng để đạt được mức cam kết đó sẽ có hàng loạt điều kiện đi kèm. Nếu khách hàng không có đủ sự hiểu biết, tỉnh táo để nắm rõ rất cả các điều kiện trong hợp đồng mua bán thì khi xảy ra tranh chấp khách hàng sẽ là người chịu thiệt hại.

Thanh Ngà

Theo trí thức trẻ

 

 

 Bài viết khác

BĐS Đông Anh, Gia Lâm, Yên Viên và Long Biên nhiều khả năng sẽ sôi động sau quyết định này

BĐS Đông Anh, Gia Lâm, Yên Viên và Long Biên nhiều khả năng sẽ sôi động sau quyết định này

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Chính phủ muốn có luật riêng về quản lý phát triển đô thị

Chính phủ muốn có luật riêng về quản lý phát triển đô thị

Vẫn còn nhiều điều khoản trong dự luật quy định những vấn đề then chốt lại được giao cho Chính phủ quy định...

LaCasa Villa - biệt thự cho giới siêu giàu Hà Nội

LaCasa Villa - biệt thự cho giới siêu giàu Hà Nội

Ngày nay giới nhà giàu, đặc biệt ở Hà Nội sẵn sàng đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua các biệt thự siêu sang với xu hướng “3 trong 1”: mua BĐS để sở hữu không gian sống và kết hợp kinh doanh thương mại, nghỉ dưỡng.

2016 năm lên ngôi của mảng nhà biệt thự